{[['']]}
Ai đã từng đến Hà Nội đều xuýt xoa trước món bún chả thơm lừng. Để làm món bún chả ngon như người Hà Nội không khó, xin chia sẻ cách ướp thịt nướng bún chả cực ngon dành cho bạn yêu nội trợ
Nội dung chi tiết
Nguyên liệu
Những ai đã từng đến Hà Nội, ngoài được thưởng thức món phở Hà Nội nổi tiếng thế giới, còn mong muốn một lần được nếm thử món bún chả Hà Nội - một món ẩm thực ngon của người Hà thành. Nếu muốn ăn bún chả ngon, chẳng cần phải nhà hàng sang trọng, bạn chỉ cần đi vào các con phố nhỏ, ở những ngõ hẻm lẩn khuất ở phố phường đông đúc, thì đều dễ dàng tìm thấy những quán bún chả ngon ở Hà thành.
Để có món bún chả thơm ngon, cách ướp thịt nướng là một bí quyết không phải ai cũng biết. Ướp thịt nướng bún chả cần có sự trải nghiệm, kinh nghiệm lâu năm, làm sao để miếng thịt nướng bún chả thơm lừng, đậm đà, mà vẫn giòn, vẫn mềm và thơm. Vì vậy, xin chia sẻ với bạn bí quyết ướp thịt để có những miếng thịt nướng thơm lừng, vừa mềm, vừa giòn nhé.
Để bắt đầu ướp thịt nướng bún chả, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
Cách Làm
B1
Để có những miếng thịt nướng ngon, thì khâu chọn thịt vô cùng quan trọng. Thịt nướng sẽ ngon khi bạn chọn phần thịt ba chỉ có mỡ và nạc đều nhau, tươi ngon cùng phần nạc vai mềm. Đây là hai phần thịt ngon nhất để làm thịt nướng bún chả.
Đầu tiên bạn cần rửa sạch phần thịt nạc vai và thịt ba chỉ. Với phần thịt nạc vai, bạn băm nhỏ, băm nhuyễn ra để làm phần chả băm. Còn phần thịt ba chỉ, bạn thái thành miếng mỏng, bản to vừa ăn. Phần này sẽ làm phần chả miếng.
B2
Để miếng thịt nướng được dậy mùi, không thể thiếu phần sả thơm. Sả bóc vỏ, thái nhỏ rồi cho vào xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt nhé!
Hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi cũng xay nhuyễn hoặc băm thật nhỏ.
B3
Tỏi, ớt bóc vỏ, băm nhỏ. Rau sống bạn nhặt và rửa sạch, vớt ra để ráo. Để ngâm rau sạch hơn bạn hãy hoà với nước ngâm rau một chút muối nhé (cho 1 nhúm nhỏ thôi vì quá nhiều muối sẽ khiến rau bị nát)
B4
Công đoạn pha gia vị khá quan trọng để có những miếng thịt nướng thơm ngon. Gia vị được ướp thịt hài hòa sẽ giúp cho những món thịt nướng đậm đà, thơm ngon đúng chuẩn Hà Nội. Công thức ướp thịt nướng bún chả dưới đây sẽ dành cho riêng cho 1kg thịt.
Ướp với 1kg thịt có:
Sau khi trộn toàn bộ phần gia vị, bạn chia phần gia vị vừa trộn cùng với phần hành, sả băm làm 2 phần, 1 phần ướp với thịt thái miếng và 1 phần ướp với thịt băm. Trộn đều và ướp chừng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Với thịt thái miếng, thời gian ướp thịt thường lâu hơn nên nếu có thời gian, bạn ướp thịt miếng qua đêm để ở tủ lạnh sẽ khiến miếng thịt thấm đều gia vị hơn và đậm đà hơn rất nhiều.
B5
Làm món bún chả thịt nướng, không thể thiếu phần nộm đu đủ cà rốt chua chua ngọt ngọt. Để làm nộm đu đủ, bạn gọt vỏ cà rốt, đu đủ rồi thái miếng nhỏ. Vừa thái bạn vừa bỏ phần đu đủ, cà rốt miếng vào trong chậu nước lạnh pha muối loãng để ngâm. Ngâm khoảng 15 là được, bạn vớt ra rồi vẩy sạch nước đi nhé!
Ngâm đu đủ, cà rốt với nước muối sẽ giúp cho giảm bớt mùi vị hăng của hai loại quả củ này. Phần nước lạnh cũng giúp cho nộm đu đủ khi làm xong sẽ trắng, giòn, rất thơm ngon.
Tiếp đến bạn thêm chút đường, chanh, giấm, ớt, bột canh để món nộm đu đủ có vị chua chua ngọt ngọt, dễ ăn và giòn thơm là đạt yêu cầu.
B6
Phần thịt để nướng sau khi được ướp gia vị đậm đà, bạn cho lên vỉ xếp ngăn ngắn rồi nướng. Phần thịt băm đã ướp gia vị, bạn vo tròn rồi nhấn dẹt thành những miếng chả vừa ăn, đặt lên vỉ đã quét chút dầu ăn lên trên để nướng.
Phần thịt miếng, bạn có thể có 2 cách nướng: cách 1 bạn xếp những miếng thịt đều nhau vào vỉ nướng rồi quạt nướng trên bếp than hoa.
Cách 2, bạn chẻ đôi những cây đũa (nứa, tre, gỗ...) rồi xếp thịt theo chiều dọc, làm món chả kẹp que tre thơm ngon đều được nhé!
Nhiều người cho rằng, dù hiện giờ có khá nhiều dụng cụ bếp núc hỗ trợ cho việc nướng chín thức ăn nhưng mùi vị bún chả thơm ngon nhất, vẫn phải là chả được quạt nướng bằng than hoa. Than hoa hồng, cháy đượm, nướng thịt làm bốc khói nghi ngút nhưng quyện mùi thơm của chả. Quạt bếp nhẹ nhàng, lửa xém vàng đều vào miếng thịt được ướp đẫm gia vị đang nướng. Phần mỡ chảy ra xèo xèo thơm nức. Nướng cho đến khi thịt có vị thơm và chín đều các mặt là được bạn nhé!
Lưu ý: trong quá trình nướng thịt bún chả, bạn nhớ phết thêm chút dầu ăn hoặc nước ướp thịt để thịt được thơm mềm và ngọt, không khô nhé!
B7
Bước tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn pha nước chấm chua ngọt cho món bún chả thịt nướng. Không phải ai cũng biết cách pha nước chấm thịt nướng bún chả ngon bởi đây là một công đoạn khá quan trọng giúp cho món bún chả của bạn có thành công hay không.
Nước chấm bún chả cần phải hơi nóng ấm, chua ngọt hài hòa. Vì vậy bạn hãy pha nước chấm theo công thức sau:
B8
Cuối cùng là ban dọn rau sống, nước chấm, nộm đu đủ cà rốt, chả nướng, bún ra và cùng thưởng thức thôi nào.
Thành Phẩm
Có thể đọc đến đây, bạn thấy cách làm món bún chả và cách ướp thịt nướng ngon khá khó, phức tạp đúng không? Tuy nhiên, chỉ cần chút khéo léo, chút kiên nhẫn thì bạn sẽ được thưởng thức một món ăn ngon nức tiếng Hà thành. Bạn nhìn xem, đĩa chả thơm nức với phần thịt băm gọn xinh, mượt mịn; phần chả miếng vàng ươm, nhìn thôi đã thấy giòn thơm. Phần nước mắm sóng sánh cùng nộm đu đủ cà rốt giòn giòn, chua chua ngọt ngọt ngon không thể tả. Với thành phẩm hấp dẫn như thế này, nhưng mình tin rằng, quá trình bạn chuẩn bị, ướp thịt kỳ công sẽ không hề bị bỏ phí.
Khi ăn, bạn nhớ chấm bún với phần nước chấm chua ngọt, cùng thưởng thức những miếng chả vàng giòn, thơm nức mũi. Đừng quên thử nhai thêm chút nộm đu đủ giòn giòn nhé! Đơn giản thế thôi, mà ai đi xa Hà Nội cũng thấy nhớ món bún chả đến nao lòng. Những buổi trưa ăn vội hay thưởng thức bún chả những chiều đông... Món ngon nhớ lâu, và cứ thế, bún chả Hà Nội đi vào lòng người chẳng biết từ bao giờ...
Nhớ nhé, những ngày chán cơm, bạn hãy đừng quên công thức ướp thịt nướng bún chả trên đây để làm cho gia đình mình món ngon này. Chắc chắn cả gia đình sẽ xuýt xoa khen ngon và trầm trồ trước tài năng ẩm thực của bạn.
>> Nếu có thời gian, bạn hãy làm thêm nem (chả giò) để thưởng thức cùng bún chả cũng vô cùng hợp khẩu vị đó nhé.
Chúc các bạn thực hiện thành công!
Những ai đã từng đến Hà Nội, ngoài được thưởng thức món phở Hà Nội nổi tiếng thế giới, còn mong muốn một lần được nếm thử món bún chả Hà Nội - một món ẩm thực ngon của người Hà thành. Nếu muốn ăn bún chả ngon, chẳng cần phải nhà hàng sang trọng, bạn chỉ cần đi vào các con phố nhỏ, ở những ngõ hẻm lẩn khuất ở phố phường đông đúc, thì đều dễ dàng tìm thấy những quán bún chả ngon ở Hà thành.
Để có món bún chả thơm ngon, cách ướp thịt nướng là một bí quyết không phải ai cũng biết. Ướp thịt nướng bún chả cần có sự trải nghiệm, kinh nghiệm lâu năm, làm sao để miếng thịt nướng bún chả thơm lừng, đậm đà, mà vẫn giòn, vẫn mềm và thơm. Vì vậy, xin chia sẻ với bạn bí quyết ướp thịt để có những miếng thịt nướng thơm lừng, vừa mềm, vừa giòn nhé.
Để bắt đầu ướp thịt nướng bún chả, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 500 gam thịt ba chỉ
- 500 gam thịt nạc vai
- 5 - 6 củ sả, 2 củ hành khô, 1 củ tỏi, 3 quả ớt, 1 quả chanh
- 1 quả cà rốt, 1/2 quả đu đủ và rau sống
- Bột canh, mì chính, hạt nêm, nước hàng (là nước đường thắng vàng để kho cá thịt , mắm tôm (tùy ý thích)
Cách Làm
B1
Để có những miếng thịt nướng ngon, thì khâu chọn thịt vô cùng quan trọng. Thịt nướng sẽ ngon khi bạn chọn phần thịt ba chỉ có mỡ và nạc đều nhau, tươi ngon cùng phần nạc vai mềm. Đây là hai phần thịt ngon nhất để làm thịt nướng bún chả.
Đầu tiên bạn cần rửa sạch phần thịt nạc vai và thịt ba chỉ. Với phần thịt nạc vai, bạn băm nhỏ, băm nhuyễn ra để làm phần chả băm. Còn phần thịt ba chỉ, bạn thái thành miếng mỏng, bản to vừa ăn. Phần này sẽ làm phần chả miếng.
B2
Để miếng thịt nướng được dậy mùi, không thể thiếu phần sả thơm. Sả bóc vỏ, thái nhỏ rồi cho vào xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt nhé!
Hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi cũng xay nhuyễn hoặc băm thật nhỏ.
B3
Tỏi, ớt bóc vỏ, băm nhỏ. Rau sống bạn nhặt và rửa sạch, vớt ra để ráo. Để ngâm rau sạch hơn bạn hãy hoà với nước ngâm rau một chút muối nhé (cho 1 nhúm nhỏ thôi vì quá nhiều muối sẽ khiến rau bị nát)
Công đoạn pha gia vị khá quan trọng để có những miếng thịt nướng thơm ngon. Gia vị được ướp thịt hài hòa sẽ giúp cho những món thịt nướng đậm đà, thơm ngon đúng chuẩn Hà Nội. Công thức ướp thịt nướng bún chả dưới đây sẽ dành cho riêng cho 1kg thịt.
Ướp với 1kg thịt có:
- 3 muỗng cafe bột canh 3 muỗng cafe đường
- 3 muỗng cafe bột ngọt
- 1 thìa mắm tôm (Nếu không thích ăn mắm tôm, bạn có thể không cho vào phần thịt ướp. Tuy nhiên, món bún chả truyền thống Hà Nội được ướp thêm mắm tôm sẽ thêm đậm đà hơn nhiều đấy nhé!)
- 1 muỗng cafe nước hàng (nước đường thắng vàng), khuấy đều.
Sau khi trộn toàn bộ phần gia vị, bạn chia phần gia vị vừa trộn cùng với phần hành, sả băm làm 2 phần, 1 phần ướp với thịt thái miếng và 1 phần ướp với thịt băm. Trộn đều và ướp chừng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Với thịt thái miếng, thời gian ướp thịt thường lâu hơn nên nếu có thời gian, bạn ướp thịt miếng qua đêm để ở tủ lạnh sẽ khiến miếng thịt thấm đều gia vị hơn và đậm đà hơn rất nhiều.
B5
Làm món bún chả thịt nướng, không thể thiếu phần nộm đu đủ cà rốt chua chua ngọt ngọt. Để làm nộm đu đủ, bạn gọt vỏ cà rốt, đu đủ rồi thái miếng nhỏ. Vừa thái bạn vừa bỏ phần đu đủ, cà rốt miếng vào trong chậu nước lạnh pha muối loãng để ngâm. Ngâm khoảng 15 là được, bạn vớt ra rồi vẩy sạch nước đi nhé!
Ngâm đu đủ, cà rốt với nước muối sẽ giúp cho giảm bớt mùi vị hăng của hai loại quả củ này. Phần nước lạnh cũng giúp cho nộm đu đủ khi làm xong sẽ trắng, giòn, rất thơm ngon.
Tiếp đến bạn thêm chút đường, chanh, giấm, ớt, bột canh để món nộm đu đủ có vị chua chua ngọt ngọt, dễ ăn và giòn thơm là đạt yêu cầu.
B6
Phần thịt để nướng sau khi được ướp gia vị đậm đà, bạn cho lên vỉ xếp ngăn ngắn rồi nướng. Phần thịt băm đã ướp gia vị, bạn vo tròn rồi nhấn dẹt thành những miếng chả vừa ăn, đặt lên vỉ đã quét chút dầu ăn lên trên để nướng.
Phần thịt miếng, bạn có thể có 2 cách nướng: cách 1 bạn xếp những miếng thịt đều nhau vào vỉ nướng rồi quạt nướng trên bếp than hoa.
Cách 2, bạn chẻ đôi những cây đũa (nứa, tre, gỗ...) rồi xếp thịt theo chiều dọc, làm món chả kẹp que tre thơm ngon đều được nhé!
Nhiều người cho rằng, dù hiện giờ có khá nhiều dụng cụ bếp núc hỗ trợ cho việc nướng chín thức ăn nhưng mùi vị bún chả thơm ngon nhất, vẫn phải là chả được quạt nướng bằng than hoa. Than hoa hồng, cháy đượm, nướng thịt làm bốc khói nghi ngút nhưng quyện mùi thơm của chả. Quạt bếp nhẹ nhàng, lửa xém vàng đều vào miếng thịt được ướp đẫm gia vị đang nướng. Phần mỡ chảy ra xèo xèo thơm nức. Nướng cho đến khi thịt có vị thơm và chín đều các mặt là được bạn nhé!
Lưu ý: trong quá trình nướng thịt bún chả, bạn nhớ phết thêm chút dầu ăn hoặc nước ướp thịt để thịt được thơm mềm và ngọt, không khô nhé!
B7
Bước tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn pha nước chấm chua ngọt cho món bún chả thịt nướng. Không phải ai cũng biết cách pha nước chấm thịt nướng bún chả ngon bởi đây là một công đoạn khá quan trọng giúp cho món bún chả của bạn có thành công hay không.
Nước chấm bún chả cần phải hơi nóng ấm, chua ngọt hài hòa. Vì vậy bạn hãy pha nước chấm theo công thức sau:
- 5 muỗng cafe nước lọc : 2 muỗng cafe nước mắm:
- 1,5 muỗng cafe chanh 1,5 muỗng đường rồi thêm tỏi, ớt băm. Nếu muốn tỏi ớt được nổi đều trên bát mắm, trước khi hòa trộn hỗn hợp, bạn băm nhỏ tỏi ớt ra trước rồi ngâm trong nước cốt chanh thì tỏi sẽ nổi đều trên mặt nước chấm, rất đẹp. Bạn hoàn toàn có thể gia giảm lượng gia vị trong công thức trên để phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn nhé!
B8
Cuối cùng là ban dọn rau sống, nước chấm, nộm đu đủ cà rốt, chả nướng, bún ra và cùng thưởng thức thôi nào.
Thành Phẩm
Có thể đọc đến đây, bạn thấy cách làm món bún chả và cách ướp thịt nướng ngon khá khó, phức tạp đúng không? Tuy nhiên, chỉ cần chút khéo léo, chút kiên nhẫn thì bạn sẽ được thưởng thức một món ăn ngon nức tiếng Hà thành. Bạn nhìn xem, đĩa chả thơm nức với phần thịt băm gọn xinh, mượt mịn; phần chả miếng vàng ươm, nhìn thôi đã thấy giòn thơm. Phần nước mắm sóng sánh cùng nộm đu đủ cà rốt giòn giòn, chua chua ngọt ngọt ngon không thể tả. Với thành phẩm hấp dẫn như thế này, nhưng mình tin rằng, quá trình bạn chuẩn bị, ướp thịt kỳ công sẽ không hề bị bỏ phí.
Khi ăn, bạn nhớ chấm bún với phần nước chấm chua ngọt, cùng thưởng thức những miếng chả vàng giòn, thơm nức mũi. Đừng quên thử nhai thêm chút nộm đu đủ giòn giòn nhé! Đơn giản thế thôi, mà ai đi xa Hà Nội cũng thấy nhớ món bún chả đến nao lòng. Những buổi trưa ăn vội hay thưởng thức bún chả những chiều đông... Món ngon nhớ lâu, và cứ thế, bún chả Hà Nội đi vào lòng người chẳng biết từ bao giờ...
Nhớ nhé, những ngày chán cơm, bạn hãy đừng quên công thức ướp thịt nướng bún chả trên đây để làm cho gia đình mình món ngon này. Chắc chắn cả gia đình sẽ xuýt xoa khen ngon và trầm trồ trước tài năng ẩm thực của bạn.
>> Nếu có thời gian, bạn hãy làm thêm nem (chả giò) để thưởng thức cùng bún chả cũng vô cùng hợp khẩu vị đó nhé.
Chúc các bạn thực hiện thành công!
Post a Comment